Đôi nét về Tu viện truyền thống Dorje Drak

Tu viện Dorje Drak, Tây Tạng

Terton Rigdzin Godem

Tổ Khai Mật Tạng vĩ đại Terton Rigdzin Godem

Tu viện lớn Dorje Drak (Hòn đá không thể phá hủy) ở Tây Tạng là một trong 6 tu viện lớn nhất của Truyền thống Nyingmapa. Tu viện nổi tiếng với việc nắm vững giáo lý  truyền thống “Kho Tàng Phương Bắc” vĩ đại (Jang-Ter). Sau khi Trung Quôc xâm chiếm Tây Tạng, Tu viện bị phá hủy hoàn toàn và chỉ mới được khôi phục lại một phần.

2014-03-18-Shimla-G14

Tu viện Thubten Dorje Drak -  Shimla ở Ấn Độ.

Đức Kyabje Takling Tsetrul Rinpoche, vị hộ trì của Dòng truyền thừa Jang-Ter, hiện nay là người đứng đầu Tu viện Dorje Drak. Ngài là người nắm giữ dòng truyền thừa Kahma và Terma và là một trong những vị hộ trì truyền thừa lỗi lạc về việc thọ giới của dòng phái Nyingma, theo đó, Ngài khẳng định được sứ mệnh hộ trì (truyền thừa) của mình sau khi Đức Kyabje Trulshik Rinpoche viên tịch. Ngay sau khi tu viện Dorje Drak ở Tây Tạng bị phá hủy, Đức Takling Tsetrul Rinpoche tràn trề khát vọng xây dựng một tu viện Dorje Drak ở xứ khác để trì giữ và truyền lại các giáo lý của truyền thống Jang- Ter.

Nhờ nỗ lực của tăng sĩ và sau khi làm việc với các quan chức của chính phủ Ấn Độ và văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt ma, Ngài đã thiết lập một tu viện nhỏ trong khu tị nạn Shimla ở phía Bắc Ấn Độ.

Giống như nhiều tu viện khác ở Tây Tạng, điều kiện của Thupten Dorje Drak rất khó khăn. Tu viện bị cô lập và thiếu sự hỗ trợ thường xuyên của cộng đồng địa phương, đặc điểm tự nhiên trong đời sống ở Tây Tạng. Bất luận thế nào, người Tây Tạng là cộng động lưu vong rất nghèo khổ và gặp rất nhiều khó khăn trong việc thiết lập cách thức tự chủ trong cuộc sống. Hiên nay, có gần 100 tu sĩ đang sống ở tu viện Thupten Dorje Drak, rất nhiều trong số họ còn nhỏ, học tập và thực hành tu tập dưới sự hướng dẫn của Đức Taklung Tsetrul Rinpoche. Hàng năm, số lượng tăng sĩ tăng lên trong khi các tòa tu viện hiện nay quá nhỏ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt một cách đầy đủ cho họ.

Vì lí do này, cùng với ước nguyện giúp đỡ, hỗ trợ dòng truyền thừa quan trọng và có nguy cơ diệt vọng này của Phật giáo Tây Tạng, tổ chức Siddhartha đã cố gắng kêu gọi đóng góp nhằm hỗ trợ việc gây dựng tu viện và các dự án khác có liên quan. Trong đó gồm việc mở rộng xây dựng các tòa tu viện, xây dựng một căn bếp mới, cung cấp các thiết bị vệ sinh, phòng học, thư viện và đền thờ.

Thậm chí việc cấp bách hơn là nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các tu sĩ như thực phẩm, quần áo và các thiết bị. Điều kiện ở Dorje Drak rất thô sơ thậm chí chỉ tính theo tiêu chuẩn của Ấn Độ. Tiện nghi tối thiểu và các điều kiện cho việc vệ sinh đang là nhu cầu mang tính cấp bách cần được chú ý ở nơi đây. Thực sự là điều cần thiết cho việc cung cấp ít nhất các nhu cầu cơ bản tất yếu, cung cấp thức ăn, quần áo và những đồ chăm sóc sức khỏe cho các em nhỏ.

http://songtsen.org/F/siddhartha/projet_DorjeDrak.php?front-office=2855d65c4c2c759e48283e5971f77632

Việt dịch :  Nhóm Rigpa Lotsawas

Hiệu đính : Giác nhiên

Mọi sai sót đều do người dịch và người hiệu đính. Có chút phước đức nhỏ nhoi nào xin hồi hướng cho những ai có duyên với Truyền thống Dorje Drak đều được lợi lạc và cầu mong nhờ công đức này Truyền thống Dorje Drak sẽ nở rộ tại Việt nam

 

Comments are closed.